Thi bằng lái xe máy chấm điểm bằng mắt thần

22/03/2016 00:07:37

Từ 1/7/2016, người dự thi lấy giấy phép lái xe máy trong cả nước sẽ được chấm điểm tự động bằng “mắt thần” trên hình đối với phần thi thực hành, tỉ lệ thi trượt phần thi thực hành có thể lên đến 80%.

Theo quy định mới được áp dụng bắt đầu từ ngày 01/7/2016 thì người dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1 và A2 sẽ phải thi trên sa hình có gắn thiết bị chấm điểm tự động gọi là “mắt thần”. Bài thi thực hành hạng A1 và A2 vẫn như cũ trên hình vòng số 8, đường thẳng… Tuy nhiên bên dưới hình – trong nền đất đều được gắn các thiết bị cảm biến điện tử kết nối với phần điện tử lắp trên xe. Vì vậy, nếu nhìn bằng mắt thường thì chỉ thấy như một cuộc thi bình thường trước đây.

tu-17-cham-diem-bang-mat-than-khi-thi-giay-phep-lai-xe-may

Khi người dự thi cán bánh xe lên mức vạch sơn trắng trên hình thì ngay lập tức thiết bị điện tử sẽ phát loa (loa gắn ngay trên xe máy) thông báo lỗi cho thí sinh đó đã vi phạm. Đồng thời loa trên sân thi cũng thông báo cho mọi người biết lỗi xe vi phạm. Điều này cho thấy cuộc thi hoàn toàn không có sự can thiệp của con người.

Sau khi phần thi thực hành kết thúc, thiết bị chấm điểm sẽ tự động thông báo bằng loa trên sân thi công bố rõ ràng kết quả đậu hoặc rớt cho thí sinh. Nếu thí sinh đạt từ 80 điểm trở lên là đậu thực hành và rớt khi chỉ đạt từ 79 điểm trở xuống. Sau khi kết thúc đợt thi nếu vẫn còn thời gian làm việc thì hội đồng thi sẽ tổ chức thi lại ngay cho người thi rớt. Còn nếu hết thời gian, thí sinh phải đăng ký chờ đợt thi tới.

Theo kinh nghiệm quan sát của những người chấm thi tại các cuộc thi thủ công hiện nay nhiều thí sinh thi rớt ngay ở mô hình vòng số 8 (bài 1) vì họ không tập dượt làm quen trước khi bước vào thi chính thức hoặc có thể do thi sinh bị căng thẳng. Do đó khi thi được chấm điểm tự động, thí sinh cần tập sa hình nhiều hơn mới có khả năng thi qua được phần thi thực hành.

Trước đây, do chấm điểm bài thi thực hành bằng thủ công nên nhiều khi cán bộ coi thi không thể để ý kỹ từng học viên nên tỉ lệ đậu vào khoảng 85%. Nhưng với cách chấm điểm tự động bằng chíp điện tử gắn trên xe thì tỉ lệ trượt thực hành sẽ lên đến 80%. Ngoài ra với hình thức thi mới này thi lệ phí có thể sẽ tăng lên so với trước.

THI BẰNG LÁI XE MÁY CHẤM ĐIỂM BẰNG MẮT THẦN TỪ 01/7/2016

 

Thực hành thi bằng lái xe máy A1 – 4 bài thi liên hoàn

https://www.youtube.com/watch?v=GSBybbOUsKg